SEDAN
ESTATE/HATCHBACK
SUV/CROSSOSVER
SEDAN
ESTATE/HATCHBACK
SUV/CROSSOSVER

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวอลโว่

คุณรู้หรือไม่?

เบาะโดยสารของรถยนต์วอลโว่ สามารถลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอลงกว่าครึ่ง
ผู้หญิงนั้นมีความเสี่ยงในการได้รับความบาดเจ็บที่กระดูกข้อต่อต้นคอสูงกว่าผู้ชายซึ่งเกิดจากความแตกต่างของลักษณะทางกายภาพและความแข็งแรงของร่างกาย แต่นั่นไม่ใช่สำหรับเบาะโดยสารของวอลโว่ ระบบป้องกันการบาดเจ็บของข้อต่อต้นคอหรือ WHIPS (Whiplash Protection System) ของเรานั้นได้ควบรวมทั้งเบาะพิงศีรษะที่ทนทานต่อแรงกระแทกและการออกแบบเบาะโดยสารอันชาญฉลาดเพื่อปกป้องดูแลส่วนศีรษะและกระดูกสันหลังโดยเฉพาะ ด้วยเหตุนี้ จากการทดสอบเราไม่พบความแตกต่างของความเสี่ยงในการได้รับบาดเจ็บของกระดูกข้อต่อต้นคอระหว่างผู้ชายและผู้หญิงอีกต่อไป
 
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวอลโว่

คุณรู้หรือไม่?

วอลโว่ เป็นคำที่มาจากภาษาละติน แปลว่า I Roll เดิมโลโก้สัญลักษณ์ของวอลโว่มีเพียงวงกลมมีลูกศรชี้ขึ้นทางด้านขวา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเหล็ก รวมทั้งสัญลักษณ์ของเพศชาย เพื่อสะท้อนถึงรถที่ผลิตจากเหล็กที่มีความแข็งแกร่งสูงจากแหล่งเหล็กกล้าที่ดีที่สุดในโลกจากสวีเดน
โลโก้ของวอลโว่ปรับเปลี่ยนเรื่อยมา เพื่อความสดชื่น ดูเท่ ตามยุคสมัย บางยุคเน้นตัวอักษร บางยุคเน้นสัญลักษณ์ เพื่อให้เหมาะกับการจัดวางในจุดต่างๆ ของตัวรถ ยกเว้นบริเวณกระจังหน้าซึ่งจะอยู่ตำแหน่งเดิมตลอด องค์ประกอบหลักของโลโก้วอลโว่ที่ผ่านมา จึงมีสัญลักษณ์วงกลมและตัวอักษรอยู่คู่กันมาตลอด
โลโก้ล่าสุด ซึ่งเปลี่ยนด้วยการเพิ่มสีคอร์ปอเรทเข้าไปเป็นองค์ประกอบในตัวโลโก้ ทำให้โลโก้วอลโว่ มี 3 องค์ประกอบหลัก คือ วงกลม ตัวอักษร และสีน้ำเงิน ซึ่งหมายถึงความหรูหราเข้ากับคอนเซ็ปต์รถ โลโก้ล่าสุดจึงได้ทั้งความหมาย สดใส และดูทันสมัยขึ้น
 
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวอลโว่

คุณรู้หรือไม่?

เบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กแบบหันหน้าไปด้านหลัง (Rearward-facing Child Safety Seat)
อีกหนึ่งนวัตกรรมความปลอดภัยที่วอลโว่ให้ความสำคัญอย่างมาก คงจะหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัยในรถของเด็ก ซึ่งวอลโว่ได้คิดค้นเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็กมาตั้งแต่ช่วงปี 1972 โดยนำหลักการมาจากที่นั่งยามปล่อยตัวของยานอวกาศมาพัฒนาขึ้นเป็นเบาะนั่งนิรภัยแบบหันไปทางด้านหลัง เพื่อกระจายแรงกระแทกและลดการบาดเจ็บให้เหลือน้อยที่สุด
วอลโว่ได้พัฒนาเบาะนั่งเสริมในรถยนต์สำหรับเด็ก ในปี 1976 และอีกครั้งในปี 1990 ด้วยเบาะเสริมแบบติดตั้งอยู่ในตัวเบาะที่นั่งโดยตรง ซึ่งในเวลาต่อมาได้รับการปรับปรุงให้สามารถเพิ่มลดความสูงต่ำ สไลด์ปรับตำแหน่งได้ตามขนาดตัวผู้โดยสารเพื่อให้เข็มขัดนิรภัยแน่นหนาที่สุด และล่าสุดในปี 2014 กับเบาะนั่งในรถยนต์สำหรับทารกและเด็ก ที่นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยและมีน้ำหนักเบาขึ้นแล้ว ยังสามารถปรับขนาดได้ตามสะดวกอีกด้วย
 
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวอลโว่

คุณรู้หรือไม่?

ระบบข้อมูลจุดบอด หรือในชื่อย่อภาษาอังกฤษว่า BLIS (BLIS: Blind Spot Information System) ถูกนำมาใช้งานเป็นครั้งแรกในปี 2003 โดยเป็นฟังก์ชันที่ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือคนขับ ในระหว่างการขับขี่ในการจราจรที่หนาแน่นและมีช่องทางเดินหลายช่องทาง หน้าที่ของระบบ BLIS คือการเตือนเมื่อมียานพาหนะอยู่ในบริเวณจุดบอดของรถ ที่ผู้ขับอาจมองไม่เห็นอย่างด้านข้างหรือด้านหลัง รวมถึงเมื่อมียานพาหนะวิ่งเข้ามาอย่างรวดเร็วในช่องทางเดินรถด้านซ้ายหรือด้านขวาที่ติดกับรถ ระบบจะเตือนด้วยสัญญาณไฟที่ติดอยู่บริเวณกระจกมองข้างเพื่อให้คนขับตัดสินใจขับขี่ได้อย่างระมัดระวัง
 

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวอลโว่

คุณรู้หรือไม่?

Lambda Sond หรือตัวเซนเซอร์แก๊สออกซิเจนนี้ เป็นอีกนวัตกรรมของวอลโว่ในการส่งเสริมสิ่งแวดล้อมที่สะอาดขึ้น มันถูกพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกโดยบริษัทผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ Bosch ซึ่งวอลโว่เป็นผู้ผลิตรถยนต์เจ้าแรกที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ฟอกไอเสียจากเครื่องยนต์ เมื่อปี 1976 โดยอุปกรณ์เล็กๆ ที่มีขนาดเท่ากับนิ้วมือนี้จะคอยทำหน้าที่ตรวจวัดระดับออกซิเจนเพื่อปรับการทำงานของเครื่องฟอกไอเสียให้มีประสิทธิภาพสูงสุด จนทำให้รถยนต์วอลโว่สามารถลดมลพิษในไอเสียลงได้ถึง 90% และทำให้กว่า 40 ปีที่ผ่านมา รถเบนซินเกือบทุกคันในโลกมีเจ้า Lambda Sond ติดตั้งอยู่